Cách làm xa tế ớt

Hướng dẫn làm sa tế ớt

Cách làm xa tế ớt tại nhà

Sa tế ớt là một trong những gia vị không thể thiếu của người Việt Nam, đặc biệt là khu vực Miền Nam số lượng người ăn sa tế cực kỳ nhiều. Nhưng vấn đề an toàn thực phẩm lại là một nỗi lo cực lớn của người dùng, hiểu được điều đó hôm nay Tiệc Cao Cấp sẽ chia sẻ đến mọi người cách làm sa tế ngon, sạch và cực đơn giản ngay tại nhà nhé.

Cách làm xa tế ớt tại nhà

Trong bài này, mình sẽ chia sẻ đến mọi người 2 cách làm sa tế phổ biến nhất nhé, mọi người có thể chọn 1 trong 2 để thử nha.

#1. Hướng dẫn cách làm sa tế ớt xào

Công thức làm sa tế ớt này được nhiều người áp dụng nhất, nguyên liệu và cách chế biến cũng khá đơn giản, chỉ cần biết nấu ăn một chút là có thể làm được ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm sa tế ớt xào

  • Ớt trái tươi ( Nếu ăn cay thì bạn bạn có thể sử dụng ớt thóc, còn bạn muốn cay vừa thì chỉ cần dùng ớt sừng) khoảng 500g
  • Tỏi : Sử dụng loại tỏi có tép lớn số lượng 3 củ
  • Nước mắm ngon
  • Dầu ăn
  • Muối ăn
  • Đường trắng

Cách làm sa tế ớt xào chi tiết từng bước

Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu

  • Tỏi bóc hết vỏ đem rửa sạch rồi xay nhuyễn
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống sau đó đem đi xay (không xay chung với tỏi)

Bước 2 : Xào sa tế ớt

Đây là một trong những bước quan trọng để làm nên món sa tế ngon, bạn cần đọc chậm và kỹ để tránh bị sót chi tiết nào nhé.

Cho khoảng nửa chén cơm dầu ăn, đợi sôi thì cho tỏi xay vào phi thơm (lúc này nên đến lửa nhỏ tránh việc tỏi bị cháy)

Khi tấy tỏi đã bắt đầu xém vàng thì bạn cho ớt vào đảo cùng, tầm khoảng 5 phút thì bạn cho các gia vị vào theo tỷ lệ sau :

  • Nước mắm : 4 muỗng canh
  • Đường : 4 muỗng canh
  • Muối : 1 muỗng canh

Xào thêm khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp, đến đây là món sa tế đã gần như hoàn thành rồi

Lúc này bạn chỉ cần đợi để sa tế ớt nguội sau đó cho vào hũ để đựng là có thể ăn trong một thời gian rồi đó.

Vì cách làm cũng khá đơn giản và nhanh chỉ chưa đầy 30 phút, vì vậy bạn đừng nên làm quá nhiều. Chỉ cần làm vừa đủ với sức ăn của gia đình trong khoảng 2 tuần thôi nhé, nếu hết thì ta lại làm tiếp.

Cách làm sa tế xào

Cách làm sa tế ớt tôm

Với cách làm này chúng ta sẽ phải chuyển bị thêm một số nguyên liệu khác so với cách trên. Cùng Tiệc Cao Cấp tìm hiểu xem cần có thêm những gì nhé !

Nguyên liệu làm sa tế ớt tôm

  • Ớt sừng : 100g
  • Ớt hiểm : 100g
  • Ớt bột : 20g
  • Ớt khô chưa tách hạt: 20g
  • Tỏi lớn băm sẵn : 20g
  • Hành tím băm : 20g
  • Sả tươi băm : 20g (Chỉ lấy đoạn gần gốc)
  • Tôm khô : 100g
  • Tiêu đen bột : 20g
  • Giấm ăn
  • Muối
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Đường

Hướng dẫn cách làm sa tế ớt tôm

Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm khô : Dùng cối dã nhỏ đừng quá nhuyễn ( Có thể dùng máy nhưng xay để cơ lớn)
  • Ớt : Dùng máy xay nhỏ (không để nhuyễn)
  • Các nguyên liệu khác nếu bạn chưa có thì sơ chế theo chia sẻ của mình ở phần chuẩn bị phía trên nhé.

Bước 2 : Làm sa tế ớt tôm

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, chúng ta cùng bắt tay vào làm món sa tế ớt tôm thôi nào :

  • Cho khoảng ½ chén cơm dầu ăn, sau khi thấy dầu sôi thì cho sả, tỏi, hành vào phi thơm, khi thấy hỗn hợp bắt đầu ngả vàng thì bạn cho tôm vào xào chung.
  • Sau khoảng 1 phút thì bạn cho tiếp tất cả các loại ớt đã được xay nhỏ ra trước đó vào chảo dầu đang phi.
  • Thời gian từ khi cho ớt vào đến khi tắt bếp khoảng 1 phút, vì vậy bạn cần đảo đều tay và liên tục nhé. Lửa thì để ở mức vừa phải đừng quá to hay qua nhỏ.
  • Sau khi thấy hỗn hợp sệt nhẹ thì ta sẽ tắt bếp và chờ cho sa tế nguội

Trong lúc này ta sẽ phải đi kiếm một hũ nào đó có thể đựng vừa chén chảo sa tế ớt kia.

Đây là một món cực kỳ dễ làm, ngoài ra nó còn là một trong những gia vị được sử dụng rất nhiều trong khi nấu ăn.

Vậy nên bạn hãy đọc thật kỹ để có thể tìm được cho mình một cách làm sa tế phù hợp nhất với mình nhé.

Hướng dẫn cách làm sa tế tôm

Cảm ơn mọi người đã theo dõi các bài viết của Tiệc Cao Cấp, rất hi vọng các nội dung mà mình chia sẻ có thể giúp ích cho mọi người.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED